เงื่อนไขการใช้งาน


Application DoSee “ดูสิเป็นแอพฯที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงเนื้อหาของแหล่งเรียนรู้ได้อย่างสะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้น ด้วยคุณสมบัติด้านการระบุตำแหน่ง(Location Base)ในระบบของแอพฯและผสานกับความสามารถของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ทำให้ผู้ใช้สามารถทราบตำแหน่งของตัวเองและของแหล่งเรียนรู้ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อความสะดวกในการค้นหาและนำทางทันที

นอกจากนี้แอพฯดูสิยังได้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทุกๆท่านที่เป็นเจ้าของแหล่งเรียนรู้สามารถ ตั้งพินสถานที่ของเค้าและเพิ่มเติมเนื้อหาเข้าไปในฐานข้อมูลได้ด้วยตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านสมาร์ทโฟน โดยมีขั้นตอนง่ายๆดังนี้

 

1. การลงทะเบียนผู้ใช้ ท่านสามารถลงทะเบียนได้สองรูปแบบ

    1.1 ลงทะเบียนด้วยการกรอกข้อมูลปรกติ  เพียงท่านกรอกข้อมูลต่างๆที่ระบบกำหนดให้ เช่น ชื่อผู้ใช้งาน รหัสผ่าน(Password) ชื่ออีเมล์ และรูปภาพโปรไฟล์ของท่าน

    1.2 ลงทะเบียนด้วย Facebook หากท่านมี Account Facebook อยู่แล้วก็สามารถใช้ระบบนี้ดึงชื่อและรหัสการลงทะเบียนตัวเดียวกันกับ Facebook มาเพื่อระบุตัวตนได้เลยโดยไม่ต้องกรอกข้อมูลอื่นอีก วิธีการนี้จะช่วยให้สะดวกรวดเร็วเพราะทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์ในขั้นตอนเดียว

2. การปักพิน(เพิ่มโพสต์) โดยเข้าไปที่แถบเมนู(มุมซ้ายบน)เลือก ให้เลือกเมนูเพิ่มโพสต์หรือคลิ๊กที่เครื่องหมายบวกด้านขวาบน ในหน้าแอพฯ

3.เลือกประเภทเนื้อหา มี 3 ประเภท

    3.1 แหล่งเรียนรู้ ใช้สำหรับการตั้งพิน(แหล่งเรียนรู้ใหม่)ท่านควรเป็นผู้ดูแลหรือเจ้าของเนื้อหานั้นจริง

    3.2 กิจกรรม  ใช้สร้างกิจกรรมในกรณีที่เจ้าของแหล่งเรียนรู้ต้องการจัดกิจกรรมสำหรับแหล่งเรียนของตน

    3.3 สะสมคะแนนแรกของรางวัล (ผู้ที่จะสร้างโพสต์ในส่วนนี้จะต้องได้รับอนุญาติจาก Admin ก่อน)

 

4. การตั้งชื่อสถานที่พิน (ในการสร้างชื่อเนื้อหาให้ระบุเป็นชื่อสถานที่เป็นหลัก) ขณะที่พิมพ์ชื่อหากระบบตรวจพบว่าในฐานข้อมูลมีชื่อนี้อยู่ก่อนแล้ว ท่านสามารถเลือกใช้ชื่อนั้นได้เลย โดยข้อมูลจะถูกจัดเก็บให้อยู่ใน พิกัด(Pin)เดียวกันกับที่ตั้งไว้แล้ว เพื่อความสะดวกในการค้นหาข้อมูลผ่านระบบแสดวตำแหน่งพิกัด(Location Base)

5. การพิมพ์ข้อมูลรายละเอียดของสถานที่  การพิมพ์ข้อมูลขอให้พิมพ์ที่ตรงกับความเป็นจริง ไม่เป็นการล่วงละเมิดหรือหยาบคาย หากพบว่ามีการเขียนเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม  ผู้ดูแลจะลบรายชื่อผู้ใช้(Account )นั้นออกจากระบบทันที 

6. การระบุตำแหน่งของเนื้อหานั้นๆ ในบรรทัดถัดมาจะมีช่องให้ใส่พิกัด ละติจูด ลองติจูด แต่หากท่านกำลังอยู่ .ที่แห่งนั้น ท่านก็สามารถคลิ๊กที่เครื่องหมาย Pin ที่อยู่ใกล้ๆเพื่อระบุตำแหน่งปัจจุบันได้เลย แต่ถ้าท่านได้ทำในขั้นตอนในข้อ (4) แล้วก็ไม่ต้องระบุตำแหน่งแล้ว

7. เลือกหมวดหมู่ของสถานที่ ซึ่งได้มีการจัดไว้ทั้งหมด 

    7.1 พิพิธภัณฑ์
    7.2 ศาสนสถาน
    7.3 โบราณสถาน 
    7.4 อุทยานแห่งชาติ/เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ 
    7.5 หอศิลป์/โรงละคร 
    7.6 ศูนย์วิจัย/แปลงสาธิตเกษตร 
    7.7 แหล่งผลิตสินค้าชุมชน 
    7.8 ชุมชน/ตลาด 
    7.9 ห้องสมุด 
    7.10 แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ 
    7.11 ศิลปะวัฒนธรรมและประเพณี  
    7.12 สวนสัตว์/สวนสาธารณะ

8. การใส่ Link VDO จาก Youtube  ผู้ใช้สามารถนำลิ้งค์ Youtube มาใส่ในช่องที่กำหนดใด้ เพื่อแสดงผลเป็นวีดีโอในหน้าเนื้อหา 

9. การใส่รูปภาพ ผู้ใช้สามารถเลือกรูปไอค่อนกล้องเพื่อถ่ายภาพในขณะที่ทำการเพิ่มข้อมูล หรือจะเลือกรูปภาพจากใน Album มาใส่ก็ได้ สามารถใส่ได้ทีละหลายภาพ โดยติ๊กเลือกภาพที่ต้องการในการสร้างครั้งเดียว

จากนั้นให้กดปุ่ม “โพส” ที่อยู่ด้านบนขวามือ เพื่อเพิ่มฐานข้อมูล ข้อมูลของท่านก็จะถูกเพิ่มลงไปในแอพฯทันที

ข้อควรระวัง

ทุกท่านมีสิทธิที่จะโพสต์เนื้อหาได้ แต่ก็ขอสงวนสิทธิ์ความรับผิดชอบการเผยแพร่ข้อมูลต่อสาธารณชน สำหรับผู้ดูแลที่จะลบโพสต์หรือลบข้อความที่เห็นว่าไม่เหมาะสม ออกเมื่อตรวจพบ และจะทำการเตือนไปยัง Account นั้นๆหากพบว่ายังมีการฝ่าฝืนอีก ผู้ดูและจะบล๊อค Account นั้นทันที

คำถามที่พบบ่อย

ถาม: ทำไมเมนูของเครื่องมีน้อยกว่าของคนอื่น?

ตอบ: เมื่อเราโหลดแอพฯมาใหม่ แนะนำให้ลงทะเบียนก่อน (Register) อาจจะลงทะเบียนด้วยFacebook หรือกรอกอีเมล์ก็ได้ เพื่อเป็นการระบุตัวตนของท่านเท่านั้น และเมื่อท่านลงทะเบียนเสร็จ จะปรากฏแถบเมนูเพิ่มขึ้นอีก 5 เมนูคือ

1. ประวัติการเข้าชม

2. ติดตาม

3. รายการโปรด

4. โพสต์ของฉัน

5. แก้ไขโปรไฟล์

เมนูเหล่านี้ จะทำหน้าที่เป็นเมนูลัดสำหรับการเข้าถึงโพสต์ที่ท่านเคยมีส่วนแสดงความคิดเห็น โดยระบบจะจำค่าเหล่านั้นไว้ให้ 

ถาม: ทำไมเวลาเข้าไปดูตรงส่วนที่เป็นแผนที่ แหล่งเรียนรู้ที่อยู่ใกล้เคียง pin ไม่ขึ้นและมุมมองที่เห็นสูงมากคือเห็นทั้งประเทศเลย

ตอบ: ถ้าเปิดแอพฯแล้วส่วนแผนที่ เป็นแบบนี้แสดงว่าท่านยังไม่ได้เปิดระบบการแสดงพิกัดที่ตัวเครื่องของตัวท่าน ซึ่งในโทรศัพท์มือทุกเครื่องจะมีระบบแสดงพิกัดของตัวเองอยู่แล้ว โดยให้ท่านเข้าไปที่เมนูSetting เพื่อเปิดระบบ Location ก่อน